Chất tạo đặc HPMC có nguồn gốc từ cellulose ether non-ionic . Mặc dù cellulose ether non-ionic không tan trong nước, nhưng sau khi Ether hóa thì trở thành Chất tạo đặc HPMC lại là các polyme tan trong nước. Đây là một loại polymer thân thiện với môi trường, phong phú nhất trong tự nhiên, thường được lấy từ sợi bông hoặc gỗ.

TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

Methoxy 19 -27 %
Hydroxypropxy 4 - 12 %
độ nhớt (NDJ 2 - 20 oC) 200.000 mpas
Độ ẩm 3 - 5 %
pH (1% bột khô) 6 -8
Tỉ trọng 300 - 500 g/L


ỨNG DỤNG

Chất tạo đặc trong Chất tẩy rửa, Hóa mỹ phẩm, ngành xây dựng, sản xuất sản phẩm đồ gốm sứ, công nghiệp sản xuất sơn.

Cụ thể như trong sản xuất các sản phẩm ứng dụng trong ngành xây dựng, Chất tạo đặc HPMC được sử dụng với mục đích là làm đặc, giữ ẩm, và là tác nhân kết dính . Ngoài ra nó còn có tác dụng bôi trơn, đóng vai trò là chất keo bảo vệ và chất nhũ hoá.
Một số sản phẩm có thể kể đến như :
Bột trét, bột trám, bột ma tít chống nước, chống ẩm cho tường dùng cho nội thất và ngoại thất hỗ trợ rất tốt cho sơn nước nhờ đặc tính tự chảy phân tán tốt, kích thước hạt mịn, dễ phối trộn nên tạo phẳng rất hiệu quả lại dễ dàng pha loãng ... Có thể nói chất tạo đặc HPMC là một chất phụ gia không thể thiếu trong ngành xây dựng, là chất phụ trợ cực kỳ hiệu quả cho xi măng và những vật liệu khác có nguồn gốc từ thạch cao.
Chất tạo đặc HPMC với những đặc tính như hút ẩm, làm đặc, ổn định các chất khác, bôi trơn hiệu quả, rất có giá trị và gần như luôn được ưu tiên lựa chọn . Thực tế cho thấy, nếu biết kết hợp nhiều ứng dụng của Chất tạo đặc HPMC, lại tạo ra thêm nhiều tính chất cực kỳ ý nghĩa trong ngành công nghiệp xị mạ mà không có một chất nào có tính chất tương tự để thay thế được.