THÔNG SỐ KỸ THUẬT

TT TÊN CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM
LOẠI 31% LOẠI 35%
1 Ngoại quan Chất lỏng trong Chất lỏng trong
2 Tỷ trọng ở nhiệt độ 25oC 1,155±0,005 1,161÷1,180
3 Hàm lượng axit clohyđric (HCl) (30÷31) % (35 ± 1) %
4 Hàm lượng sắt (qui về Fe+3) ≤ 0,8 ppm ≤ 5 ppm
5 Hàm lượng clo tự do ≤ 20 ppm ≤ 40 ppm

ỨNG DỤNG

Axit HCl được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp: Công nghiệp thực phẩm, thuộc da, công nghiệp dệt, cơ khí, luyện kim, mạ điện, tổng hợp các hợp chất hữu cơ…

– Tẩy rỉ sắt: Sử dụng dung dịch axit HCl để làm sạch bề mặt sắt trước khi qua công đoạn tiếp theo như cán, ép, mạ kẽm, sơn… Thông thường sử dụng axit HCl 18%, phản ứng tẩy rỉ:

Fe2O3 + Fe + 6 HCl → 3FeCl2 + 3H2O

Lớp rỉ bị phản ứng thành FeCl2 tan trong dung dịch.

– Sản xuất các hợp chất vô cơ: Sản xuất hóa chất xử lý nước PAC; Sản xuất muối canxi clorua, niken (II) clorua dùng cho việc mạ điện và kẽm clorua cho công nghiệp mạ và sản xuất pin điện hóa.

– Sản xuất các hợp chất hữu cơ: Tổng hợp PVC, bisphenol A sản xuất polycacbonat, than hoạt tính, axit ascobic, cũng như trong một số sản phẩm của ngành dược:

+ Tổng hợp VCM (Vinyl Chloride Monomer), dùng để sản xuất nhựa PVC:

CH2=CH2 + 2 HCl + 1⁄2 O2 → ClCH2CH2Cl + H2O

+ Tổng hợp dichloroethane, dùng trong trong công nghệ nội thất, sơn xịt, giấy dán tường, đồ gia dụng, phụ tùng ô tô…

2CH2=CH2 + 4HCl + O2 → 2ClCH2CH2Cl + 2H2O

+ Sản xuất than hoạt tính:

Gỗ + HCl + nhiệt → Than hoạt tính

– Khai thác dầu: Axít HCl có thể được dùng để bơm vào trong tầng đá của giếng dầu nhằm hòa tan một phần đá (còn gọi là rửa giếng) và tạo các lỗ rỗng lớn hơn.

– Kiểm soát và trung hòa pH: Trong công nghiệp yêu cầu độ tinh khiết (thực phẩm, dược phẩm, nước uống), axit HCl được dùng để điều chỉnh pH của nước cần xử lý. Ngoài ra còn sử dụng axit HCl để trung hòa nước thải công nghiệp, nước hồ bơi…

– Tái sinh hạt nhựa trao đổi ion: dùng axit HCl có hàm lượng Fe3+  ≤ 0,8ppm để tách các cation hấp phụ vào các hạt nhựa: Na+ bị thay thế bởi H+, Ca2+ bị thay thế bởi 2H+ (nếu hàm lượng sắt trong axit lớn sẽ làm mất hoạt tính của hạt nhựa).

– Axit HCl sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm: Thủy phân protein có trong thịt, cá, thực vật để tạo ra các acid amin (acid amin làm nên độ đạm của nước mắm).

– Ứng dụng trong công nghiệp dệt: Axit HCl sử dụng trong quá trình nhuộm màu vải (yêu cầu hàm lượng sắt trong axit nhỏ hơn 0,03%).

– Một số ứng dụng khác: Thuộc da, vệ sinh nhà cửa, sản xuất gelatin, phụ gia thực phẩm …